ReadyPlanet.com
dot
dot
หน้าที่ของอวัยวะ
dot
bulletตับ
bulletถุงน้ำดี
bulletตับอ่อน
bulletไต
dot
โรคต่างๆที่เกี่ยวข้อง
dot
bulletตับแข็ง
bulletมะเร็งตับ
bulletไวรัสตับอักเสบ
bulletตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน
bulletนิ่วในถุงน้ำดี
bulletไขมันในเลือดสูง
bulletท้องผูก
bulletโรคอ้วน
dot
Newsletter

dot
ตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน

 

โรคตับอ่อนอักเสบเฉียบพลัน
         อาการ 
-          มีอาการท้องอืด แน่นท้อง ลำไส้ไม่ค่อยเคลื่อนไหว
-          ปวดท้องอย่างรุนแรง บริเวณลิ้นปี่ หรือใต้ชายโครงซ้าย หรือท้องส่วนบนขวา อาจปวดทะลุไปหลัง
-          คลื่นไส้ อาเจียน แต่ไม่ค่อยมีน้ำย่อยออกมา
-          กระสับกระส่าย มีไข้ต่ำๆ ชีพจรเบาเร็ว
-          มักเกิดขึ้นหลังรับประทานอาหารไขมันสูง และหลังดื่มสุรา บางคนมีอาการเพียงเล็กน้อย
        ตับอ่อนมีหน้าที่สร้างน้ำย่อยสำหรับย่อยสลายไขมัน โปรตีน และคาร์โบไฮเดรตในอาหาร โดยจะออกฤทธิ์เมื่อถูกหลั่งเข้าสู่ลำไส้เล็ก ซึ่งเมื่อใดก็ตามที่น้ำย่อยเหล่านี้ออกฤทธิ์ภายในตับอ่อน จึงเท่ากับเป็นการย่อยเนื้อตับอ่อนเองทำให้เกิดพยาธิสภาพและแสดงอาการของตับอ่อนอักเสบ
       สาเหตุ มีหลายประการด้วยกันเช่น การติดเชื้อแบคทีเรีย หรือเกิดจากอัลกอฮอล์ หรือจากการที่นิ่วในท่อน้ำดีไปอุดรูเปิดของท่อตับอ่อนในระยะเวลาหนึ่ง ทำให้เกิดการอักเสบของตับอ่อน มีการย่อยเนื้อเยื่อตนเอง แต่ส่วนใหญ่เกิดจากการดื่มสุราจัดและโรคทางเดินน้ำดี ฯลฯ
       การรักษา แพทย์ตรวจร่างกายแล้วเจาะเลือด หากพบเอนไซน์อมายเลสสูง เม็ดเลือดขาวสูง อาจต้องเจาะน้ำในช่องท้องมาตรวจ ช่วงนี้แพทย์จะให้งดน้ำและอาหาร และใส่สายยางไปในกระเพาะอาหาร เพื่อดูดเอาลมและน้ำย่อยในกระเพาะอาหารออกทางเครื่องดูดสูญญากาศ เพื่อลดอาการท้องอืดแน่น และอาการคลื่นไส้ อาเจียน ให้ยาปฏิชีวนะในรายที่มีการติดเชื้อร่วมด้วยให้ยาออกฤทธิ์ต้านการหลั่งกรดของกระเพาะ และต่อต้านการขับน้ำย่อยของตับอ่อน ส่วนการผ่าตัดจะทำในกรณีที่เนื้อเยื่อตับอ่อนถูกทำลายมาก และไม่อาจรักษาได้

         เมื่อรักษาตับอ่อนเฉียบพลันให้หายแล้วจะไม่มีรอยโรค แต่หากผู้ป่วยปล่อยทิ้งไว้จะกลายเป็นตับอ่อนอักเสบเรื้อรัง จะทำให้ตับอ่อนเสียสภาพไป จะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องอืด ปวดท้องหลังมื้ออาหารเพราะขาดเอนไซม์ย่อยไขมัน และสลับกับอาการท้องเสียเรื้อรัง เนื่องจากตับอ่อนถูกทำลายอย่างมาก ทำให้ย่อยและดูดซึมไขมันไม่ได้ ควรรีบไปพบแพทย์ไม่เช่นนั้นอาจกลายเป็นมะเร็งตับอ่อนได้Copyright © 2010 All Rights Reserved.